Công nghệ thẩm thấu ngược RO là gì

Xem thêm Tin tức

Công nghệ thẩm thấu ngược RO là gì

RO viết tắt từ hai chữ Reverse Osmosis ( thẩm thấu ngược ), được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. Đây là công nghệ lọc nước sử dụng màng thấm để loại bỏ các ion, các phân tử không mong muốn và các hạt lớn hơn khỏi nước uống.

Đầu tiên công nghệ này được được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ, sau đó được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm… thông qua việc sử dụng các lõi lọc RO.

Màng lọc nước RO Ohido

Cấu tạo của màng lọc RO:

Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit, là lõi lọc được cấu thành bởi các cụm (module) màng lọc được cuộn tròn lại, mỗi một cụm (module) màng lọc bao gồm một màng dẫn nước sạch, một màng lọc thẩm thấu ngược và một màng dẫn nước cấp. Những màng trên được xếp chồng lên nhau và quấn quanh ống thu hồi nước sạch trung tâm. Màng thẩm thấu ngược được quấn tròn để hình thành kênh nước cấp ở giữa hai bề mặt ngoài liền kề của màng. Kênh nước sạch được hình thành từ mặt trong liền kề của màng lọc thẩm thấu ngược. Màng dẫn nước sạch nằm giữa kênh nước sạch này.

Cấu tạo của màng lọc nước RO

Lõi lọc thẩm thấu ngược RO loại này các mép được dán kín ở 2 mép bên của kênh nước sạch và 1 mép một ở cách xa ống thu hồi nước sạch trung tâm. Do đó, nước sau khi thẩm thấu sẽ chảy tập trung về một bên mép còn lại và nối với ống dẫn nước sạch trung tâm.

Sau khi cụm (module) màng lọc được quấn quanh ống nước sạch trung tâm, toàn bộ mặt ngoài của lõi lọc sẽ được bọc bởi một màng nhựa mỏng bên ngoài được dán kín trừ 2 đầu của lõi lọc.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ thẩm thấu ngược RO

Ảnh

Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc (chẳng hạn như lõi lọc dạng gốm Ceramic). Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải (giống như nguyên lý hoạt động của thận người). Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Ứng dụng của công nghệ lọc RO trong kỹ thuật xử lý nước tại Việt Nam:

Màng lọc nước RO là là thiết bị thực hiện các nhiệm vụ như sau

– Loại bỏ các hợp chất hữu cơ như thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp… thường có kích thước phân tử lớn nên không thể đi qua màng lọc nước RO được.

– Các ion kim loại tuy nhỏ nhưng lại bị Hydrat hóa( bị các phân tử nước bao quanh) nên cũng trở nên cồng kềnh hơn và không hể chui lọt được qua các khe hở có trên lỗ lọc của màng RO

– Các vi khuẩn( kích thước vào micromet) hay các loại virus nhỏ hơn kích thước cũng vài chục nanomet đều to gấp hàng chục lần kích thước của lỗ trên màng nên đều bị chặn lại

– Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước

– Do đó kết quả sau khi đi qua màng RO chỉ còn lại nước tinh khiết.

Nhờ tính năng ưu việt trong việc xử lý nước, công nghệ RO đang được áp dụng rộng rãi từ việc xử lý nước công suất nhỏ như máy lọc nước tinh khiết RO cho gia đình, công ty, trường học, xử lý nước tiêu chuẩn cao cho các bệnh viện, cơ sở y tế hay áp dụng trong xử lý nước công nghiệp công suất lớn như dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai, đóng bình.

Chia sẻ bài viết này:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm Tin tức